Saturday, 27/04/2024 - 20:15|
Chào mừng bạn đến với cổng thông tin điện tử của Trường THCS Đại Hưng - Khoái Châu - Hưng Yên

Hacker By: Hoàng Quang Phúc

HƯỞNG ỨNG LỄ KỈ NIỆM NGÀY SÁCH LẦN THỨ 7

Kính thưa các thầy giáo, cô giáo cùng toàn thể các em học sinh trường THCS Đại Hưng thân mến!

Từ  xưa cho đến nay, ý nghĩa và tầm quan trọng của việc đọc sách đã luôn được được khẳng định như: Nhà sử học Lê Quý Đôn đã từng nói :

“ Dẫu có vàng bạc trăm vạn lạng

Chẳng bằng kinh sử một vài pho ”

Hay văn hào Nga M.Gorki cũng nhận định: “ Sách mở rộng ra trước mắt tôi những chân trời mới. ”

Những câu nói trên cho chúng ta thấy được ý nghĩa của sách và việc đọc sách đối với mỗi con người, đặc biệt đối với các em học sinh đang ngồi trên ghế nhà trường - thế hệ tương lai của đất nước bởi lẽ :

- Thứ nhất, sách là nơi con người lưu trữ lại toàn bộ những tri thức, những tinh hoa trí tuệ của nhân loại về tất c các mặt của con người từ thế hệ này qua thế hệ khác. Vì vậy việc đọc sách mang đến cho chúng ta kiến thức ở mọi lĩnh vực :

+ Việc đọc sách mang đến cho các em kiến thức các môn học ( qua sách giáo khoa & các tài liệu tham khảo …)  giúp các em hiểu và hoàn thiện tốt nhất chương trình học của mình.

+Việc đọc sách còn đem đến cho các em những hiểu biết sâu sắc hơn ở mọi lĩnh vực: Văn học, Lịch sử, Vật lí, Hóa học, Thiên văn… vượt qua những cản trở về địa lí, lịch sử.

- Thứ hai, việc đọc sách còn có ý nghĩa quan trọng góp phần giáo dục đạo đức, hoàn thiện nhân cách tốt cho mỗi con người. Qua việc đọc sách, con người biết yêu quý, trân trọng cái đẹp, cái thiện và biết căm ghét, lên án những điều xấu, điều ác. Qua những hiểu biết về lịch sử con người biết yêu quê hương, đất nước, hòa bình…Từ đó hình thành và định hướng nhân cách tốt cho con người.

- Thứ  ba, việc đọc sách không chỉ thuần túy cung cấp kiến thức mà khi ứng dụng linh hoạt thì những kiến thức ấy giúp ta có được những kĩ năng sống phục vụ cuộc sống một cách thực tế nhất ( ta học kĩ năng nấu ăn, nâng cao kĩ năng giao tiếp, …. ).

Cũng bởi những điều đó mà Bộ Văn hóa Thể thao & Du lịch đã chọn ngày 21/4 hàng năm là ngày sách Việt Nam để góp phần tuyên truyền nâng cao ý thức toàn dân về việc đọc sách. Năm 2020 trong tình hình thực tế cả nước chung tay chống dịch bệnh Covid 19. Đa số các trường học trên cả nước đều cho học sinh nghỉ học và việc học được thực hiện online thông qua các lớp học trực tuyến. Thực hiện công văn số : 132/PGD&ĐT ngày 16 tháng 4 năm 2020 về việc tổ chức ngày sách Việt Nam lần thứ 7 trường THCS Đại Hưng thực hiện một số hoạt động thực tế phù hợp như sau:

- Thực hiện chủ trương tạm dừng đến trường nhưng không dừng việc học, dừng đọc. Vì vậy, khi ở nhà các em được học qua kênh truyền hình Hà Nội và truyền hình Hưng Yên;  học trực tuyến do các giáo viên của nhà trường trực tiếp giảng dạy.

- Tham gia thi vẽ tranh  và lựa chọn các tác phẩm xuất sắc dự thi cuộc thi vẽ tranh về chủ đề “ Bảo về sức khỏe và phòng chống dịch bệnh covid 19 ” do TW Đoàn phát động.

- Các em có thể tham gia đọc và dowloald sách trên một số trang uy tín được như : Literacy Cloud, Scholastic, CommonSenses, LibiriVox Free Audio Books, National Emergency Library, OpenStax của Đại học Rice, Nhà xuất bản Đại học Cambridge.

Chúc các em ở nhà tích cực học tập, đọc các loại sách mà em yêu thích và thực hiện tốt các biện pháp phòng chống dịch bệnh.

Đại Hưng, ngày 20 tháng 4 năm 2020

Nguyễn Ngọc Hệ